REVIEW TRUYỆN: Ánh trăng không hiểu lòng tôi – Tân Di Ổ

Tiểu thuyết: Ánh trăng không hiểu lòng tôi

Tác giả: Tân Di Ổ

Nguyên nhân của entry này rất… không liên quan. Số là bạn của chú em vào Sài Gòn chơi. Chú này vừa ham đọc sách, vừa ham nghiên cứu đạo Phật (nhưng đáng tiếc lại không tin vào … đường tu), kết quả là trước khi về Hà Nội, chàng ta tặng lại cho cuốn sách “Hiểu về trái tim”. Cuốn sách này được viết bởi Minh Niệm – một người xuất gia. (Rất không liên quan đến Tân Di Ổ phải không ạ?) (1)

Quay trở lại “Ánh trăng không hiểu lòng tôi” của “mẹ kế” Di Ổ. Phải nói trước là cái tựa quá hay, nhưng đã báo trước một câu chuyện buồn, vì chúng ta ai cũng biết bài hát kinh điển  “Ánh trăng nói hộ lòng tôi” của Đặng Lệ Quân. Ở đây, Tân Di Ổ dùng 1 chữ hàm nghĩa phủ định. Và quả thật là sad ending, extremely sad ending. Nhiều fan không dám đọc vì … sợ. Nhiều fan đọc xong tức giận vì Tân Di Ổ quá “thâm độc”, “đì” cô con dâu Hướng Viễn đến độ không còn gì để nói. (2)

Kết hợp giữa (1)+(2) = mình muốn phân tích 1 chút cho câu hỏi: Vì sao Hướng Viễn không được hạnh phúc? Hay có thể hiểu nôm na là dùng “Hiểu về trái tim” giải thích “Ánh trăng không hiểu lòng tôi”.

(Ka ka ka… Các cô giáo dạy văn đọc xong cái vào đề này của mình chắc khóc thét!!!)

Mình nói luôn là Hướng Viễn không được hạnh phúc vì cô ấy sống quá nguyên tắc. Cô ấy vốn không sai, vì nguyên tắc chính là thước đo kỷ luật sống của con người. Cô ấy tôn trọng nguyên tắc vi cô ấy có bản lĩnh, muốn mọi thứ (cuộc sống, công việc kinh doanh) đi vào khuôn khổ, an toàn, không phải lo lắng hay mất thời gian để thử nghiệm những lầm lỡ đáng tiếc. Lấy một ví dụ trong truyện là khi Hướng Viễn quyết định đuổi việc Đằng Tuấn và Lão Phùng, rồi sau đó là cho nghỉ việc lão Trần, về tình huống này ta không thể trách cô được. Vì khi ấy, cô phải bắt buộc chọn về lý để bảo vệ số đông, cho nên phải chịu mất tình với những người kia. Tuy quyết định ấy của cô không phải là không hợp lý, nhưng kỳ thực ngay chính lúc ấy, cô đã thất bại. Một người không thể bao dung lỗi lầm của người khác đã là một sự thất bại.

Nói theo tác giả Minh Niệm, khi ấy ta tuy bảo vệ được vài quyền lợi trong nhất thời nhưng vô tình ta đã đẩy mức chấp nhận và bao dung của mình đến mức thấp nhất. Cung bậc này để lâu ngày sẽ có thể trở thành chai cứng và mặc định.  Sử dụng nguyên tắc một cách cứng nhắc thì đó chỉ là thái độ bảo vệ sự yếu đuối, cố chấp và hờ hững của ta mà thôi.

Sống là để tự do và hạnh phúc chứ không phải là để tôn sùng các nguyên tắc. Hướng Viễn thì chưa bao giờ từ bỏ nguyên tắc của bản thân cô. Nó khiến cho cô thấy an toàn, nhưng lại trói buộc cô, khiến cho cô mỗi lúc một xa rời những người yêu thương xung quanh mình.

Mình vẫn nhớ chi tiết về cốc nước ở cuốn 1. Hướng Viễn nói nếu cô chỉ có một cốc nước, cô sẽ uống nó để khỏi chết khát. Nếu như cô có 1 thùng nước, cô mới chia cho những người bên cạnh. Diệp Kiên Trạch nói nếu anh chỉ có một cốc nước, anh sẽ đổ nó đi để cùng chết khát với những người bên cạnh. Còn Diệp Quân nói, nếu như cậu chỉ có một cốc nước, cậu sẽ không ngần ngại đưa nó cho Hướng Viễn.

Chỉ có một lần Hướng Viễn vứt bỏ nguyên tắc, đó là cô đã đến bên Diệp Quân. Nên có lẽ, cuối cùng cô cũng được tự do chăng?

P/S: Những bạn đang viết truyện nên đọc, có thể học hỏi nhiều tình huống xây dựng các kiểu… bi kịch!

1. Link để down e-book: ở đây

2. Các “bình loạn” khác: Ở đây!

Advertisements

Published by

minhmoon

Sao có thể nói trong vài dòng hả giời?

Một suy nghĩ 14 thoughts on “REVIEW TRUYỆN: Ánh trăng không hiểu lòng tôi – Tân Di Ổ”

 1. mình đã mong 1 cái review thiệt dài :)) vì mình thích truyện này rất nhiều nhiều luôn :”>
  đúng là 1 trong các nguyên nhân khiến HV k có hạnh phúc là vì bản thân HV luôn quá nguyên tắc, k chấp nhận cho những sai lầm của ng khác, đặc biệt là k dễ dàng tha thứ cho họ. Điều đó đã đẩy HV xử lí việc DKT như thế, và cũng chính từ việc của DKT đã đẩy HV càng sa vào vũng lầy do chính mình tạo ra.
  nhưng ở đây mình chỉ bàn về 1 khía cạnh, đó là tại sao bản thân HV lại thành 1 con ng lạnh lùng, độc đoán như thế?
  có thể là do bản thân của cô đc tôi luyện như thế? Nhưng mình nghĩ k hoàn toàn đúng, vì nếu bạn đọc ngoại truyện của Anh có thích nc mỹ không? thì HV hiện lên là 1 cô bé nhiệt tình, ngây thơ và trong sáng, vốn dĩ cs dưới quê ngày trc sẽ trôi đi 1 cách bình lặng và có lẽ HV sẽ k phải chịu 1 cs không hạnh phúc như thế
  cái sai của HV là sự tự tin quá cao của bản thân, ý chí quá mạnh mẽ nên đôi khi lấn áp, k hiểu ng khác nghĩ gì về bản thân mình nên dần dần cách xa họ, đến lúc muốn quay lại thì cũng đã xa mặt cách lòng.
  Mình luôn cho rằng tình yêu với DKT là nguyên nhân lớn khiến HV trở nên như vậy. bởi lẽ DKT theo mình là không hoàn toàn yêu HV, phải chăng lúc xác định cưới cô cũng chỉ vì cha anh muốn HV giúp đỡ chèo lái công ty. Rồi sau này khi sống chung, với 2 cá tính khác biệt cùng cái tôi có phần ngông cuồng của HV đã đẩy DKT ra xa để 2 ng đi đến bước đường cùng như vậy. DKT biết tất cả, biết đứa con của VT k phải là của mình, biết HV có ý định giết mình nhưng cuối cùng anh để lại cho cô cái gì? Không phải là 1 tiếng anh yêu em, mong em tha thứ mà là anh xin lỗi. Rốt cuộc anh xin lỗi vì cái gì, vì anh đã biến cđ HV thành cs k có lối thoát như này sao? Anh có thể bao dung, có thể che chở cho những ng xa lạ, nhưng với HV, anh biến cô thành ng phụ nữ tàn nhẫn, lạnh lùng, độc ác đến dường này sao? Đến tận khi chết anh vẫn làm cho HV day dứt, vẫn quay vòng mộng mị bởi 1 câu nói của mình. Vậy cuối cùng ai mới là tàn nhẫn hơn ai?
  Mình nói thật mình k thích DKT, bản thân nhân vật nam k có chính kiến, bị đẩy đưa bởi hoàn cảnh như này mình k thích ứng đc. Anh là người đàn ông nhưng anh luôn sợ hãi những thứ vô hình, luôn bao bọc mình trong vỏ ốc ngụy tạo. Chính bởi anh như vậy HV mới phải đứng lên, cố gắng ép mình chèo lái con thuyền thay anh. Còn anh thì nhàn nhã, cần gì cũng chỉ do HV nói “được” sẽ là được, dã man nhất là khi anh nói “anh cần Viên Tú” thì HV cũng chỉ nói 1 câu “được” là anh đã hoàn toàn yên tâm đến bên cô ta mà k hiểu đc nỗi lòng ng con gái đã yêu, theo mình trong suốt những năm sóng gió.
  bản thân HV k thể hình thành tính cách đầy quy tắc đến khó chịu như thế từ bé, cs đã tôi luyện cô chỉ là 1 phần nhưng mình nghĩ đau khổ mới là nguyên nhân biến cô thành như thế. HV k tin vào cs, k tin vào ty, k tin vào cả ng đàn ông mình yêu thương, trái tim chết rồi thì chỉ có lạnh lùng, tàn nhẫn mới giúp cô tồn tại. Mình trách HV 1 phần thì trách DKT 5 phần, bởi 1 ng phụ nữ, k cần chứng minh bản thân mình giỏi bn, mà họ chỉ cần 1 ng đàn ông bên mình, chở che cho mình hạnh phúc mà thôi. và DKT đã k làm đc điều đó.
  ~ xl vì lan man nhà bạn nhé ~ :-<

   1. =)) nói thế thôi chứ truyện này đâu phải ai cũng viết review đâu :”> nên ngắn dài mình đều quan tâm cả :))
    p.s: cái quyển “Hiểu trái tim” đó xb lâu chưa bạn? liệu ngoài HN h còn k nhỉ? mình muốn mua -_______-

   2. Em mua truyện này từ dịp Tết năm ngoái rồi, nhưng em chưa đọc lần nào. Đúng như chị nói, vì sợ, với lại em muốn sau khi thi xong mới đọc, lúc đó tâm trạng thoải mái, đọc truyện quá buồn không quá ảnh hưởng.

 2. @Yuki Vũ: Đọc comment của Yuki (chữ này là “Tuyết” phải không ta?) cảm thấy bạn rất tâm đắc với cuốn tiểu thuyết này của chị Ổ. Bắt tay cái nào! Cuốn này mình thích nhất trong các cuốn đã được xuất bản của Tân Di Ổ đấy.

  Còn sách “Hiểu về trái tim” mới được chỉnh lý và xuất bản lại vào tháng 11 năm ngoái nên chắc nhà sách vẫn còn bày bán nhiều. Theo mình biết, nó đã xuất bản lần đầu cách đây nhiều năm, là cẩm nang “gối đầu giường” của nhiều thế hệ bạn đọc từ học sinh, sinh viên, đến giáo sư tiến sĩ, từ ngôi sao đến chính khách… Có cả một dự án sách nói cho “Hiểu về trái tim”, mỗi chương do 1 người nổi tiếng (vd như Xuân Lan, Chi Bảo, Giáng My…) đọc. Sách mình được tặng nên không biết khi mua sách có được kèm CD không nữa.

  1. đúng rồi bạn, yuki trong tiếng Nhật nghĩ là tuyết :”>
   mình cực thích truyện này ^^ sau đó là Anh sẽ đợi em trong hồi ức :”> có vẻ kì quá phải k vì mình thích SE nhiều hơn =))
   có lẽ cuối tuần rảnh sẽ đi mua, mình thích mấy quyển kiểu tâm lý như này 😀

 3. Hiiii, “Anh có thích nước Mỹ không” khiến tớ yêu TDO nhất. Vì nó đủ ngọt ngào, đủ cay đắng, và đủ ám ảnh.
  Còn “ATKHLT” thì khiến tớ sợ TDO. Nhưng cũng lại ngưỡng mộ TDO nhất. Cô ấy quá bản lĩnh, quá tỉnh táo, quá tàn nhẫn, bất chấp khát vọng của nhân vật, của người đọc, bất chấp cả sự yếu lòng của cô ấy, cô ấy vẫn ra tay với nhân vật của mình không thương tiếc.
  Đọc truyện này mà mình thấy căng như dây đàn từ đầu đến cuối. Cũng là 1 trong cuốn sách, mình không dám đọc lại.
  Cũng có những tác phẩm, không dám đọc lại vì sự quá hay của nó.

 4. Yuki ah mình rất thích cái review của bạn, đọc truyện này người mình thương cảm nhất là Hướng Viễn, người tốt nhất, yêu mến nhất là Diệp Quân, người hận nhất là Diệp Khiên Trạch, tất cả mọi đau khổ của HV đều do anh ta mà ra, sai lầm lớn nhất của cuộc đời HV là kết hôn với DKT, và quyết định đúng đắn nhất của chị là đã đến với Diệp Quân, mình k muốn DKT chết 1 cách nhẹ nhàng như vậy mình muốn anh ta phải sống, dằn vặt và phải trả giá cho những việc mình làm but thôi anh ta có chết rồi HV mới có thể đón nhận tình cảm của DQ
  Mình cũng rất thích câu này: “Quân: tức là mặt trời mọc
  Vẻ đẹp của bình minh chính ở chỗ nó lộ xác khỏi bóng đen u ám nhất.”
  Diệp quân là ánh bình minh của cuộc đời Hướng Viễn, muốn đọc nữa muốn có ngoại truyện nói về cs hạnh phúc của DQ và HV

   1. Mình ko thấy anh ta đáng thương ở chỗ nào? anh ta quá ích kỷ, quá tàn nhẫn với vợ. Người đáng thương là HV. Sai lầm lớn nhất trong cuôc đời HV là nhân lấy anh ta, đó là nguồn cơn của mọi đau khổ của HV.

  1. Mình rất đồng ý với ý kiến của bạn Pham Hồng Nhung. Trong tất cả các nv, mình căm ghét và khinh bỉ DKT nhất, môt người đàn ông yếu đuối, vô trách nhiêm với gđ. Anh ta ko chèo chống được việc kinh doanh của gđ, để tất cả những lo toan áp lực đó lên đôi vai của vơ nhưng anh ta ko hề thương xót hay áy náy, xem như sự lam việc bán sống bán chết của vợ anh ta là điều tự nhiên. Có người con gái nào ko muốn được che chở, thương yêu? nhưng cs của HV từ nhỏ đã mồ côi, đã sớm phải tự lo liêu cho mình và em út, nếu ko manh mẽ bươn tới thì làm sao sống còn? nhiều người nói HV ko hp vì cô quá manh mẽ, nguyên tắc? ở trường hợp của cô mà ko manh mẽ, lý trí làm sao sống được đến bây giờ? tình cảm là tình cảm, công việc là cv, công ra công tư ra tư, ko thể lẫn lôn. Một người có đầu óc kinh doanh, biết lãnh đạo sẽ phân rõ hai việc này. Sự cải tổ nhân sự của HV trong công ty ko có gì sai, HV phải đuổi việc những người làm sai để tao tiền đề cho những việc khác, đso là lý do HV đuổi việc môt số người, ko phải vì cá nhân của ho mà vi mục tiêu tốt đẹp cho công ty. Trong cv là vây, nhưng trong đời sống riêng tư, HV chưa hề lanh lùng hay tàn nhẫn với người thân của mình. HV ko bôc lộ ra sự yếu đuối, quan tâm nhưng sau lưng họ cô vẫn quan tâm, bảo vệ họ theo cách của mình. Sai lầm lớn nhất của HV là kết hôn với DKT, đó là nguồn cơn mọi đau khổ của cô. DKT làm môt người đàn ông tồi tệ, anh ta nhân từ và quan tâm tới tất cả những người ko liên quan đến anh ta như con điếm VT, DL, mẹ cô ta nhưng người anh ta đáng ra phải có trách nhiệm và quan tâm tới nhất là vợ anh ta, HV thì anh ta lại vô tình, tàn nhẫn đến ko thể nói thành lời. Đọc mà tim mình cũng muốn rỉ máu và hận thù cùng với HV. Quá đau lòng cho HV!

 5. ATKHLT là câu truyện mà mình thích nhất trong các truyện mình đã từng đọc.hai nhân vật HV và DQ cũng là hai nhân vật mà mình thích nhất.mình rất thích con người của HV.mọi hành động của cô ấy mình đều thấy có thể cảm thông.cô ấy là người mạnh mẽ,kiên định,bản lĩnh,nguyên tắc.những hành động quá nguyên tắc của cô là do hoàn cảnh ép buộc.cô không còn sự lựa chọn nào khác.nếu ở trong hoàn cảnh của cô ấy đấy là cách duy nhất.chỉ duy việc cô giết chồng mình.mình cũng từng nghĩ cô làm như vậy là tàn nhẫn nhưng nói cho cùng đó là vì DKT đã đẩy cô đến bước đường cùng.cô không hề có âm mưu giết chồng khi DKT bị bắt cóc cô đã tìm mọi cách để cứu anh,cô yêu tiền nhưng chấp nhận mọi giá để cứu anh.”tiền không quan trọng”mạng sống của anh mới là tất cả .chỉ khi ĐV nói cho cô về đứa trẻ viên tú mang và khi cô nói chuyện với anh.tất cả trong cô đã chết.là DKT đã đẩy cô vào bước đường cùng.cô hận anh.DKT nhân từ với tất cả mọi người thông cảm với tất cả mọi người nhưng anh không hiểu cô.anh là thánh nhân bao dung được cho tất cả sai lầm của mọi người nhưng lại không bao dung nổi những việc làm của cô:”của sự đấu tranh sinh tồn trên thương trường,trong cuộc sống bon chen khốc liệt “.có lẽ hành động giết DKT của cô chỉ có ba người hiểu được đó là DQ và ĐV ,bố của DKT người không những tha thứ cho cô mà còn mong cô được hạnh phúc.mọi người luôn nói cô chỉ yêu tiền.cô đến với DKT chỉ vì tiền.nhưng không ai hiểu cô.đúng cô yêu tiền nhưng cái quan trọng hơn với cô chính là tình yêu cô dành cho DKT.cô chưa từng nói ra nhưng những việc cô làm chẳng phải vì anh sao.ĐV đã từng nói “nếu là vì nợ diệp gia thì cô đã trả đủ”.còn nếu vì tiền khi cô đi theo thẩm cư an tuy không thành đạt như ở giang nguyên nhưng cũng chẳng thiếu thốn.mình nghĩ sai lầm duy nhất của cô chính là đã lấy DKT.đấy là lần duy nhất cô không vượt qua được chính mình.nhưng đấy là sự lựa chọn của cô.nhưng thật sự mình cũng thấy các nhân vật trong truyện:DKT,HV,ĐV,HD,DL họ đều đáng thương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s