[ART] – NUDE và Nghệ Thuật

Ảnh Nude nghệ thuật

Nguồn cảm hứng bất tận về vẻ đẹp con người.

jovita-1960s-nude-model

“Jovita” – (mid 1960s) by Rimantas Dichavicius – một trong những bức Nude chụp phim đẹp nhất thế giới

Bản thân con người luôn ngưỡng mộ cái đẹp và khát khao khám phá, kiếm tìm những nét đẹp ẩn chứa giữa muôn trùng cuộc sống. Trong muôn vàn vẻ đẹp ấy, chính bản thân con người là tạo vật hoàn hảo, đẹp đẽ, đáng ngưỡng mộ nhất. Từ thưở phát minh ra máy ảnh, người ta đã khai sinh ra một loại hình nghệ thuật nhằm ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Art Nude cũng ra đời từ đó. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu rào cản của những quan niệm đạo đức hà khắc, ảnh nude nghệ thuật đã chứng minh được chúng là những tác phẩm nghệ thuật đích thực, mang tới nguồn cảm hứng bất tận về vẻ đẹp của con người.

SỰ KHỞI ĐẦU GIAN KHÓ

Những người làm nghệ thuật chân chính rất tức giận vì người ta nhầm lẫn đôi khi một cách cố tình quy chung ảnh khỏa thân nghệ thuật với ảnh khiêu dâm. Một số các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam chuyên trị thể loại nhạy cảm này, để phân biệt thường dùng chữ “Nude” gọi cho ảnh khỏa thân nghệ thuật, và chữ “Naked” gọi cho ảnh khỏa thân phi nghệ thuật – tức là ảnh phô bày cơ thể một cách trần truồng, dung tục, mang tính khiêu dâm dùng cho mục đích thương mại tầm thường. Trong tiếng Anh chuyên cho ngành nhiếp ảnh, người ta sử dụng chữ nude photography để chỉ thể loại “fine art nude” – hình thức khỏa thân nghệ thuật. Ngược lại là pornographic photography – tức là ảnh khiêu dâm phi nghệ thuật. Bên cạnh đó, nude cũng còn được phân biệt với erotic photography, cũng là chụp khỏa thân nhưng tập trung vào các tư thế hơn là nét đẹp ước lệ. Nhưng chung quy lại, đó cũng chỉ là những tên gọi mang tính quy ước mà thôi. Riêng hai chữ “khỏa thân”, dù bất kỳ hình thức nào, chưa nói đến mức độ có nghệ thuật hay phi nghệ thuật, đã là động chạm đến mảng đề tài vô cùng tế nhị và nhạy cảm.

weston

Nude là một đề tài nhạy cảm. Ảnh của Edward Weston.

Những bức ảnh khỏa thân đầu tiên trên thế giới xuất hiện dưới hình thức các tấm bưu thiếp có hình vào đầu thế kỷ 18. Vào thời bấy giờ, các tư tưởng đạo đức truyền thống thịnh hành đã phản đối rất gay gắt loại hình nghệ thuật này. Sự kiểm duyệt nghiêm ngặt đến nỗi, chỉ những tác phẩm nào được cấp phép mới được quyền tồn tại và lưu hành trong cộng đồng. Chưa hết, tùy theo chính sách của mỗi địa phương, có khi nội dung này được chấp nhận ở đây không có nghĩa là nó được phép ở vùng khác hay quốc gia khác. Pháp – trung tâm văn hóa châu Âu là một trong những nước khá cởi mở, nơi mà thể loại ảnh khỏa thân lần đầu tiên được lên trang một tạp chí có tên gọi “La Beaute”. Mỗi ấn bản lúc đó bao gồm 75 tấm ảnh khỏa thân có dạng các tấm bưu thiếp, in đen trắng hoặc màu xê-phia. Thông qua những người khách du lịch tới Pháp, chúng được mang đi khắp nơi. Tuy vậy, ảnh nude vẫn là một thứ ngoại giáo, một điều tội lỗi khó dung nạp và được cho là một biểu hiện của suy đồi đạo đức. Người ta phủ nhận tính nghệ thuật trong các tác phẩm mà chỉ xoáy vào khía cạnh gợi dục. Nhiều nơi trên thế giới cấm tiệt thể loại ảnh này, cho dù chúng chỉ là thể loại bán nude.

Nu allongé sur jeté de dentelle

Bức “Nu allongé sur jeté de dentelle” và khuôn mẫu cho ảnh Nude nghệ thuật

Ngay cả ở Pháp nơi được cho là tư tưởng phóng khoáng, Félix-Jacques Moulin một trong những nhiếp ảnh gia đầu tiên nổi tiếng với thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật đã từng phải hầu tòa vì dám chụp những bức ảnh “thô tục”. Trong khi đó tác phẩm Nu allongé sur jeté de dentelle được ông chụp năm 1855 mang tông màu xê-phia cổ điển miêu tả một thiếu nữ khỏa thân từ phía sau lưng là khuôn mẫu mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào sau này cũng ao ước đạt tới.

Nude

“Nude” của Edward Weston – Bức ảnh Nude đắt giá với giá trị hơn 1 triệu đô

TÔN VINH NÉT ĐẸP HÌNH THỂ

Nhưng cho dù có bị soi mói bằng một con mắt thiếu thiện cảm của người đời, những cái gì thuộc về cái đẹp thì vĩnh viễn có sức sống tiềm tàng và bền bỉ. Nude nghệ thuật ra đời để tôn vinh vẻ đẹp hình thể của con người, nhất là người phụ nữ. Con người là chủ thể và là chủ thể duy nhất của tác phẩm. Một làn da mềm mại trần trụi như lụa, những đường cong gợi cảm xinh đẹp, tấm lưng trần, bờ mông đầy, bộ ngực tròn lẳn… Điều đó bình thường biết bao vì nó thuộc về con người, vì nó đẹp, nó là kiệt tác của tạo hóa ban tặng đáng để ta nâng niu, gìn giữ và trân trọng. Những tác phẩm ảnh nude đầy chất nghệ thuật cũng như những áng thi ca đẹp, cũng như những khúc nhạc hay góp phần mang lại cảm hứng bất tận cho người thưởng thức. Giống như khi ta ngắm các bức ảnh khỏa thân dưới nước do Todd Essick chụp, ta thấy được vũ khúc ballet thần tiên của nàng tiên cá xinh đẹp.

MermaidsBallet

Bức “Mermaid’s ballet” – nghệ thuật Nude dưới nước

dolphinawithdolphins

Bức “Dolphina with Dolphins” – Todd tìm một hướng đi mới trong chụp Nude

Hay đường cong tấm lưng trần của người đẹp trong tác phẩm Le Violon d’ingres của Man Ray dường như cũng du dương tiếng vĩ cầm trữ tình. Cái đẹp trong ảnh nude nghệ thuật là vẻ đẹp gợi cảm nhưng trong sáng, lãng mạn nhưng tràn đầy sức sống, phô bày vẻ đẹp cơ thể nhưng là để diễn tả vẻ đẹp trong tâm hồn. Những nét đẹp hoang sơ nguyên thủy của tạo hóa được lưu giữ trong từng khung hình nhằm khẳng định sự ngưỡng mộ tuyệt đối trước vẻ đẹp con người.

118045036.IVuw85Bt.13.LeViolondIngresManRay1924Cơ thể cũng có thể tấu lên những giai điệu đẹp đẽ như Violin

GIAN NAN THỂ HIỆN KHÁT VỌNG NGHỆ THUẬT

Người nghệ sĩ dày công tìm kiếm và lưu giữ vẻ đẹp thanh xuân vĩnh cửu trong từng đường nét cơ thể là người sáng tạo nghệ thuật chân chính. Muốn chụp những đề tài khác thì dễ, còn với thể loại khỏa thân nghệ thuật, không phải ai thích thì cũng chụp được. Trước tiên, anh cần phải có một cái “tâm” trong sáng, có con mắt mẫn cảm tinh tế, có niềm đam mê sâu sắc và cả những sự hy sinh cần thiết vì nghệ thuật.

993591_VH-24.3-Nude-in11

“Hy sinh” thế này có đáng không?

Cái tâm trong sáng mới chụp được những bức ảnh thánh thiện không dung tục, con mắt tinh tế để nắm bắt được khoảnh khắc đẹp nhất của người mẫu, niềm đam mê và sự hy sinh bởi chụp nude đồng nghĩa anh phải chịu những kỳ thị không đáng có. Bên cạnh những tiền để cơ bản trên, một nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude nghệ thuật phải là một người thực sự giỏi chuyên môn. Ánh sáng, bố cục, tư thế, góc độ chụp, độ sắc nét, màu sắc… phải được tính toán tỉ mỉ, bởi chỉ cần một chút sai lệch thôi, tấm ảnh đó có nguy cơ trở thành một bức hình dung tục tầm thường. Người nghệ sĩ nhiếp ảnh phải lao động nghệ thuật thực sự vất vả và nghiêm túc mới có thể cho ra đời một tác phẩm đáng chiêm ngưỡng.

_thumb Không nghiêm túc, không giỏi chuyên môn, kết quả thu được sẽ chỉ là sự dung tục.

HÃY THƯỞNG THỨC CÁI ĐẸP

Ngày nay, Nude đã là một phần không thể tách rời của nghệ thuật nhiếp ảnh. Bên cạnh trách nhiệm định hướng thẩm mỹ đúng đắn trong các tác phẩm của nhiếp ảnh gia, công chúng cũng phải có đánh giá công bằng và lành mạnh đối với lao động nghệ thuật nghiêm túc. Trong nhiếp ảnh khỏa thân, ranh giới giữa nghệ thuật và sự dung tục là rất mỏng manh. Một tác phẩm nude hoàn hảo nhất về mặt nghệ thuật, mang lại cảm xúc lành mạnh, tôn vinh vẻ đẹp thể chất và tâm hồn nếu như không nhận được sự đồng cảm của người thưởng lãm, hoặc được thưởng lãm dưới một cặp mắt dung tục thì giá trị thực thụ của tác phẩm đã biến mất. Muốn thưởng thức ảnh nude nghệ thuật cũng cần thiết phải có hiểu biết nhất định về thẩm mỹ, văn hóa và kỹ thuật chụp ảnh để tránh những nhìn nhận sai lệch.

000001104 Thái Phiên là nhiếp ảnh gia chụp nude uy tín tại Việt Nam

Giống như bất kỳ một môn nghệ thuật nào khác, nhiếp ảnh khỏa thân tôn vinh vẻ đẹp thể chất và tâm hồn của con người. Nhạy cảm hơn một chút, gợi tình hơn một chút, không thiếu tình yêu và đam mê, nude nghệ thuật vượt qua mọi ranh giới trói buộc của cảm xúc để truyền đi những thông điệp bất tận của vẻ đẹp vĩnh cửu.

thai phien

./.

Published by

minhmoon

Sao có thể nói trong vài dòng hả giời?

One thought on “[ART] – NUDE và Nghệ Thuật”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s