[ART] – Mùa Xuân Trong Tranh của Alma – Tadema

MÙA XUÂN

Trong tranh của Alma – Tadema

 AlmaAlma – Tadema portrait

Tranh của danh họa Anh gốc Hà Lan Alma – Tadema, người mà sau này được người đời ưu ái gọi một cách kính trọng là Sir Lawrence Alma-Tadema thường hướng về các đề tài cổ điển. Mùa xuân trong tranh của Alma – Tadema mang một vẻ đẹp sống động đầy rạng rỡ với hình ảnh của con người, đặc biệt là hình ảnh của người phụ nữ.

Spring-large Spring – 1894

Sinh năm 1836 tại Dronrijp (Friesland, Hà Lan), chuyển tới và định cư ở Anh từ 1870, Alma-Tadema đã thêm cho đất nước xứ sương mù này một danh họa nổi tiếng thế giới tiêu biểu cho nền hội họa thời Victoria. Tadema là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, thường vẽ đi vẽ lại từng phần của bức tranh cho đến khi nào thật đúng với nhưng tiêu chuẩn khắt khe của mình mới thôi. Ông cũng đặc biệt nhạy cảm với những chi tiết về kiến trúc. Ở bức tranh nổi tiếng nhất của ông tựa đề Mùa Xuân (Spring), người ta có thể thấy những đường vân trên chiếc cột đá hoa cương được vẽ một cách tỉ mỉ đến độ trông chúng giống như đá hoa cương thật.

   Spring 3Spring – cut

Họa phẩm Mùa Xuân miêu tả không khí hội hè rộn ràng trong lễ rước Cerealia trên đường phố La Mã cổ. Theo tín ngưỡng của người La Mã cổ đại, lễ hội Cerealia được tổ chức để tưởng nhớ vị nữ thần Ceres – Thần lương thực và ngũ cốc. Những nét cọ công phu và chủ đề quá phức tạp của Mùa Xuân đã ngốn của họa sĩ tận tới bốn năm để hoàn thành. Rất nhiều người bạn, người thân của Alma-Tadema đã phải đứng ra làm mẫu để ông họa lại hình ảnh đám rước một cách sống động nhất.

Spring 2Spring – cut

Con người là chủ thể chính trong bức tranh, từ những bé gái xinh xắn, đến những cô thiếu nữ xiêm váy lộng lẫy cho đến các thiếu phụ. Nhưng hoa có hiện diện ở khắp mọi nơi. Hoa trên giỏ của các bé gái. Hoa trên tay ôm của những thiếu nữ, hoa đội trên đầu của những người đứng trên bao lơn. Hoa vung đầy trời từ trên những mái nhà… Bức tranh tràn ngập hoa, tràn ngập niềm vui và tràn ngập mùa xuân.

Spring 1

Spring 4Spring – cut

Dù miêu tả nhiều người như trong bức Mùa Xuân, hay chỉ một người như trong bức Niềm Vui Mùa Xuân (Spring Delight), thì điều mà chúng ta có thể thấy rõ là Alma – Tadema đã chọn mùa xuân làm một chủ đề yêu thích, và tác giả dành thật nhiều ưu ái cho hình ảnh người phụ nữ. Phụ nữ dưới nét cọ của ông đẹp, tươi vui, rực rỡ nét thanh xuân viên mãn.

Spring delightSpring Delight

Niềm Vui Mùa Xuân là niềm vui của một cô thiếu nữ đang độ xuân sắc, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt và dáng vẻ cô dường như đang chờ đợi một điều thú vị đang tới. Phía sau chủ thể là những cành cây trổ đầy hoa. Giống như hầu hết các bức họa của Alma – Tadema, đá hoa cương và hoa, mặt biển thanh bình và bầu trời màu xanh Địa Trung Hải… Những dấu hiệu của niềm vui và cuộc sống ấy được thể hiện thật tài tình qua những nét vẽ tràn đầy tình yêu của người nghệ sĩ.

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già”

_______ Xuân Diệu

Advertisements

Published by

minhmoon

Sao có thể nói trong vài dòng hả giời?

Một suy nghĩ 2 thoughts on “[ART] – Mùa Xuân Trong Tranh của Alma – Tadema”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s