[Life] – Uống trà ở Singapore

Mình rất thích trà (chè). Ờ nhà, mẹ ngày nào cũng mua lá chè tươi, buổi sáng đun một ấm lớn, ủ nóng trong ấm dành tích để uống cả buổi. Uống hết lại rót thêm nước sôi vào. Nhớ những ngày mùa đông ở Hải Phòng rét lướt thướt, ôm cốc chè xanh nóng bỏng tay, khói thơm chan chát, chè nước đầu màu vàng nhẹ, và trong. Uống từng ngụm, uống vào đến đâu cảm nhận vị ấm đến đấy.

Nhưng xa mẹ thì lười, chưa bao giờ mua chè xanh về nấu. Tại vì chỉ thích thôi, chứ không nghiện. Trà khô cũng phải sửa soạn ấm chén, đun nước, pha trà lích kích lắm. Lười thì khỏi uống! Khỏi thì khỏi!

Thế nhưng hóa ra pha trà mình nghĩ đã lích kích lắm rồi thực ra mới chỉ là kiểu pha đơn giản trong gia đình. Pha trà và thưởng trà theo đúng cách còn rắc rối hơn thế nhiều.

Ngày đầu đặt chân đến Singapore, STB (Tổng cục du lịch Singapore) đã đưa đi uống trà “tẩy trần” ở Tea Chapter – teahouse lớn nhất ở Singapore (3400 ft vuông), mang phong cách trà đạo Trung Hoa. Quán trà này thành lập vào ngày đầu tiên của tháng 10 năm 1989. Mười ngày sau, đã vinh dự đón Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến thưởng trà. (TIếc là hôm đến ko gặp bả he he he…)

01

Sau khi được giảng giải cặn kẽ về các loại trà, trà cụ và cách thức pha trà cũng như thưởng trà, mình tổng kết được một vài thông tin hữu ích và một vài kinh nghiệm quý giá cần biết để áp dụng khi tự pha trà uống về sau này.

04Trong ảnh là lò và ấm ước để châm trà. Nước trong bình đủ độ nhưng không sôi ùng ục. Còn bên cạnh, trong cái ống trúc ấy là dụng cụ để pha trà, hoàn toàn làm bằng tre/trúc bao gồm: 1 cái sạn để lấy trà khô từ trong hộp ra. Lấy trà cũng có quy tắc riêng, đó là không được dùng sạn trực tiếp để xúc trà mà cho sạn vào trong hộp, sau đó xoay hộp để trà tự rơi vào trong sạn. Mục đích của việc này là để lá trà không bị bể. Nếu bể, nước trà sẽ bị đắng chát, mất ngon. 1 cái gắp để gắp chén khi tráng nước sôi. Một cái thông để thông vòi ấm.

Còn đây là bộ ấm và chén trà:

05

Cái ấm màu nâu tía phía sau (sorry không có tấm cận cảnh nào) là một loại ấm đặc trưng dùng trong trà đạo của người Hoa: Ấm tử sa (Purple teapot). Một chiếc ấm tử sa do nghệ nhân làm có giá khoảng 1000 đô Sing. Trước khi pha trà, người pha sẽ dội nước sôi lên ấm để “khởi động”. Một chiếc ấm “xịn” sau khi dội nước sẽ sáng bóng lên. Vì thế, những chiếc ấm dùng càng lâu đời, giá sẽ càng cao. Có thể lên tới 3000-4000 đô Sing.

06Người pha trà đang tráng ấm chén. Có hai loại chén: Loại chén cao, miệng nhỏ là chén để ngửi hương. Khi trà được pha xong, trước tiên sẽ rót ra chén này để người thưởng thức ngửi hương trà. Hôm mình uống là uống Hoàng Trà, độ đậm trung tính, mùi thơm dịu, thanh và thoảng vị sữa.

Sau đó mới dốc trà ra chén thấp, miệng rộng và uống bằng cái chén đó. Nhưng khoan vội hẵng uống. Hãy cầm chén thử hương lăn vài vòng trong lòng bàn tay để chén nguội bớt, thưởng hương thêm một lần nữa, sẽ thấy tầng hương thứ 2 của trà. Đến khi chén nguội hẳn, ngửi thêm 1 lần nữa, sẽ biết tầng hương thứ 3 của trà. Có nghĩa là khi chén nóng, ấm và lạnh, mùi hương sẽ có sự biến đổi. (Mình thấy chén càng lạnh thì hương càng đậm và có vị khói, khi ngửi nóng là thấy thanh thoát nhất)

Mọi người có để ý một cái pot lớn màu trắng giống như milkpot ở gần cái ấm tử sa không? Không phải là để đựng sữa đâu, mà đây cũng là một lưu ý khi pha trà. Sau khi trà đã đượm, có thể uống thì người pha sẽ rót hết nước trà trong ấm tử sa ra chiếc “milkpot” này, sau đó mới dùng cái này rót ra từng cốc nhỏ. Nguyên nhân là nếu rót trực tiếp từ ấm thì độ đậm của các chén trà sẽ không đều, chén đầu sẽ nhạt và chén sau sẽ quá đậm. Rót ra “milkpot” trước đảm bảo sự “công bằng” về hương và vị. Mình còn thấy nó giúp trà nguội bớt, cho dễ uống, khỏi phải thổi nhiều 🙂

07

Các món điểm tâm ăn kèm với trà. Bánh bao ngon, bánh đào thọ và bánh dày mochi. Thường là ăn trước uống sau. Một chén trà uống không phải ực một cái là hết (dù cái chén bé tí) mà phải uống làm ba ngụm để thấm thía hết vị ngon của trà. Hôm đó trà ở Tea Chapter rất ngon, mình rất thích vì không quá chát.

08Nhâm nhi trà cùng với bánh quy là hợp hơn cả. Đặc biệt hơn, đây là những chiếc bánh quy vị trà: Trà xanh, trà hoa hồng…

02Góc trưng bày không gian uống trà xưa trong quán.

Ôi chao, chỉ một chén trà nhỏ bé thôi mà có biết bao nhiêu là quy tắc (Đấy là còn giản tiện đi đấy!) . Trong Hồng Lâu Mộng có viết: Uống 1 chén trà là để thưởng thức vị trà. Uống đến chén thứ 2 là phường ngu xuẩn uống cho khỏi khát. Uống đến chén thứ ba là thành ra con trâu, con lừa uống rồi. Hôm đó mình uống phải 4-5 chén, không biết đã thành ra con quái vật nào… 😀

09

Người trẻ chắc chắn sẽ hoài nghi về trà đạo. Cũng là một chén trà thôi, rườm rà, kiểu cách như thế làm gì. Vô vị quá đi! Mất thời gian quá đi!

Thực ra mình nghĩ đơn giản như vầy: Cái thế giới này ấy mà, mọi vật đều có quy tắc của nó. Quy tắc thể hiện sự CÓ Ý THỨC của con người. Ví như uống trà, nếu bạn tin và làm theo các quy tắc của trà đạo, tự bạn sẽ cảm thấy mình không phải đang uống trà, mà là đang THƯỞNG THỨC trà, tức là uống có ý thức. Chỉ cần không phải là thái quá, thành ra cuồng tín, không phải là dựng lên những thứ duy mỹ phù phiếm vô nghĩa, thì những quy tắc nhỏ nhặt thực chất lại chứa đựng những ý nghĩa rất to lớn, rất vi diệu.

Như trong cuốn Trà Đạo của Okakura Kakuzo có viết: “Ai không thể cảm nhận được những điều bé nhỏ trong sự việc lớn của chính mình, thì có khả năng bỏ sót những điều to lớn trong sự việc nhỏ của kẻ khác.”

03

Chiều nay, mình thảnh thơi mình ngồi mình uống trà đây. Có ai tới uống chung không? hì hì… Sau khi đi Sing về đã tậu ngay một cái “milkpot” cho nó có vị….. 🙂

Tra 2

Xin mời!

Advertisements

Published by

minhmoon

Sao có thể nói trong vài dòng hả giời?

Một suy nghĩ 6 thoughts on “[Life] – Uống trà ở Singapore”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s